Xương cơ - khớp

 • Bệnh viêm khớp thấp di truyền ở những người hút thuốc lá

  Mọi người đều biết rằng những người hút thuốc thường có nguy cơ mắc bệnh viên khớp cao và bệnh viên khớp có thể di truyền sang người trong gia đình.

 • Tìm hiểu về bệnh khô khớp gối (phần 1)

  Khô khớp gối là tình trạng đầu gối của người bệnh phát ra tiếng lạo xạo, kèm theo đó là các triệu chứng đau tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh. Thông thường, khi mới bị khô đầu gối nó chỉ là những cơn đau nhẹ khi người bệnh di chuyển khiến cho mọi người có cái nhìn chủ quan và khá thờ ơ với nó, không sử dụng các biện pháp để can thiệp.

 • Tìm hiểu về bệnh khô khớp gối (phần 2)

  Đau có lẽ là triệu chứng khô khớp gối đầu tiên, các cơn đau ban đầu khá nhẹ không quá ảnh hưởng tới sinh hoạt cũng như việc đi lại của người bệnh. Không chỉ vậy, người bệnh sẽ cảm thấy đó là những cơn đau thoáng qua và chủ quan, thờ ơ với các triệu chứng đau đó. Dần dần các cơn đau tại gối đến nhiều hơn, đau hơn và kéo dài hơn.

 • Tìm hiểu về chứng đau lưng do gai cột sống

  Gai cột sống lưng phần lớn gây ra những cơn đau ở mức độ thấp và ở mức chịu đựng cho phép, tuy nhiên thi thoảng chúng cũng gây ra những cơn đau dữ dội và kéo dài trong vài ngày.

 • Các bệnh xương khớp thường gặp hiện nay (phần 1)

  Bệnh lý cơ xương khớp là căn bệnh phổ biến và có tỷ lệ gây tàn phế cao nhất hiện nay. Theo thống kê tại các bệnh viện, bệnh xương khớp giờ đây đã không còn là căn bệnh của người già mà đang có chiều hướng xuất hiện rộng rãi ở mọi lứa tuổi.

 • Bệnh viêm khớp dạng thấp – tỉ lệ cao gây ra “tàn phế”

  Viêm khớp dạng thấp là một bệnh lý viêm xương khớp xảy ra tại vị trí khớp, nơi có tác dụng nối các xương với nhau. Khi mắc bệnh thì tác nhân gây viêm sẽ làm tổn thương màng hoạt dịch có tác dụng bôi trơn khớp, sụn khớp và đầu xương dưới sụn. Qua thời gian nếu bệnh không được hỗ trợ điều trị thì khớp sẽ bị biến dạng do mất lớp sụn, dính khớp khi mất chất dịch bôi trơn và coi như bệnh nhân sẽ phải sống chung với tình trạng này suốt đời.

 • Các bệnh xương khớp thường gặp hiện nay (phần 2)

  Thoái hóa khớp, cột sống là kết quả của việc thoái hóa do nhiều yếu tố tác động hình thành trong một quá trình dài gây ra. Đĩa đệm chèn giữa các xương bị giòn và nứt nẻ do sự thoái hóa kéo dài và không kịp chữa trị, hình thành khe hở cho nhân nhầy bên trong tràn ra ngoài, gây thoát vị đĩa đệm.

 • Tìm hiểu nguyên nhân trượt đốt sống

  Trượt đốt sống do thoái hóa là nguyên nhân phổ biến nhất khi một phần cột sống trượt trên những phần khác. Qua thời gian, tuổi tác dẫn đến tổn thương các mô của cơ thể bao gồm xương, khớp và dây chằng, liên kết các đốt sống với nhau. Tổn thương mạn tính có thể dẫn đến mất vững cột sống. Nếu những thay đổi thoái hóa tiến triển đến mức dây chằng và khớp không thể giữ vị trí phù hợp của cột sống, thì trượt đốt sống do thoái hóa xảy ra.

 • Những dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm khớp

  Cứng khớp xương vào buổi sángBiểu hiện của triệu chứng này là khó đi lại trong khoảng hơn nửa giờ sau khi thức dậy. Trên thực tế, hiện tượng cứng khớp xương vào buổi sáng xảy ra với tất cả mọi người nhưng thường đỡ dần khi bắt đầu sải chân và bước đi.

 • XƯƠNG THUYỀN PHỤ: một nguyên nhân của đau bàn chân

  Triệu chứng đau bàn chân có thể có khá nhiều nguyên nhân khác nhau trong đó có thể có nguyên nhân là do 1 bất thường cấu trúc xương, gọi là xương thuyền phụ. Tình cảnh lâm sàng có thể gặp là bệnh nhân đau ở phía trong bàn chân, phía dưới mắt cá trong và ra trước 1 chút, đôi khi triệu chứng đau có thể lan dọc lên phía sau mắt cá trong. Hoặc bệnh nhân cảm thấy phần chồi xương phía cạnh trong bàn chân thường xuyên cọ vào giầy khi đi lại gây đau. Đôi khi bệnh nhân cảm giác bàn chân của mình càng ngà

 • Cách điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ không dùng thuốc

  Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh lý xương khớp nguy hiểm, tiến triển âm thầm với các triệu chứng dễ nhầm lẫn. Nếu điều trị không triệt để, bệnh có thể biến chứng nghiêm trọng.Phần đông bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ chỉ đến gặp bác sĩ khi các cơn đau xuất hiện dữ dội và liên tục, lan rộng đến khu vực xung quanh, gây hạn chế chức năng hoạt động của cổ.

 • Cách giảm đau cho người bệnh bị thoái hóa cột sống thắt lưng

  Những cơn đau do thoái hóa cột sống thắt lưng sẽ lặp đi lặp lại và xuất hiện với tần suất tăng dần, và tăng cả mức độ đau. Đến một lúc nào đó, bạn chỉ cần đi, đứng hoặc sinh hoạt, vận động trong tư thế hơi khác thường một chút là các cơn đau sẽ thực sự là nỗi sợ của bạn.Do vậy, bên cạnh việc thăm khám và có những chỉ định điều trị phù hợp với giai đoạn bệnh của mình, kết hợp với chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, tăng cường canxi, kiêng rượu bia,… bạn nên bỏ túi các cách giảm đau hiệu quả, khoa

 • Thế nào là bệnh xương thủy tinh?

  Xương thuỷ tinh là một loại bệnh hiếm gặp và có tính chất di truyền. Bệnh nhân mắc bệnh xương thủy tinh tuổi thọ ngắn, tỷ lệ tử vong sau sinh cao…Theo kết quả nghiên cứu của Hoa Kỳ, tỷ lệ mắc bệnh vào khoảng 1/20.000 người, tần suất bệnh không phụ thuộc vào chủng tộc và giới tính.Ngày nay, với tiến bộ của y học hiện đại, siêu âm có thể chẩn đoán và phát hiện bệnh sớm ngay từ trong bào thai, nhất là những thể nặng có gãy xương nhiều và sớm.

 • Tạo hình xương khớp trong bệnh lý u xương

  Phẫu thuật thay thế các khớp đã trở nên tương đối phổ biến và quen thuộc với các bác sỹ cũng như bệnh nhân tuy nhiên, chủ yếu các chỉ định là các tổn thương khớp không hồi phục do các bệnh lý lành tính và mạn tính như thoái hóa khớp, hoại tử chỏm xương đùi vô khuẩn hoặc là tổn thương giải phẫu nặng do chấn thương. Trong bệnh lý u xương thì sao ?Bệnh lý u xương khá thường gặp và 1 điều khá lý thú là đa số các u thường ở vị tr

 • Nhiễm khuẩn xương và khớp do nấm

  Phân biệt với những ổ nhiễm khuẩn mạn tính khác dựa vào kết quả nuôi cấy dịch khớp hoặc tổ chức lấy từ ổ tổn thương. Các phản ứng huyết thanh cung cấp những bằng chứng có ích cho chẩn đoán.Nhiễm nấm ở hệ thống xương khớp thường thứ phát sau nhiễm khuẩn ở một cơ quan khác, thông thường là phổi. Mặc dù tổn thương xương thường thấy ở đầu xương xốp, đầu các xương dài và thân đốt sống, nhưng một tổn thương nổi bật dưới dạng u hạt với các mức độ áp xe và hoại tử khác nhau lại thường không gây ra

 • Các giai đoạn phát triển của bệnh thoát vị đĩa đệm

  Bệnh thoát vị đĩa đệm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống của nhiều người. Việc tìm hiểu các giai đoạn phát triển của bệnh thoát vị đĩa đệm sẽ giúp bạn phát hiện bệnh từ giai đoạn sớm, từ đó có biện pháp điều trị kịp thời và hiệu quả.

 • Nguyên nhân và triệu chứng trượt đốt sống thắt lưng

  Trượt đốt sống thắt lưng là căn bệnh cột sống có tỉ lệ nữ giới mắc bệnh khá cao, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt của người bệnh. Dưới đây là những nguyên nhân và triệu chứng trượt đốt sống thắt lưng mà bạn nên tìm hiểu để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

 • Bệnh viêm khớp do lậu cầu

  Bệnh viêm khớp được gây ra bởi rất nhiều nhiều nguyên nhân. Bạn có thể bị viêm khớp do tuổi tác, nghề nghiệp, di truyền… nhưng rất ít người biết rằng viêm xương khớp cũng có thể bị gây ra bởi các loại vi rút, vi khuẩn.

 • Chữa vôi hóa cột sống như thế nào?

  Bệnh vôi hóa cột sống (hay thoái hóa cột sống, gai cột sống) là các từ mà các bác sĩ hay dùng để chỉ những tình trạng thoái hóa của các dây chằng liên kết các thân đốt sống, các đĩa đệm nằm giữa các thân đốt sống.

 • Triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng thường gặp

  Để tái tạo được tổ chức xương mới nơi bị gãy, cơ thể có nhu cầu nhiều chất dinh dưỡng khác nhau nhưng chủ yếu là các vi chất như canxi, magiê, kẽm, phốt pho, axít folic, vitamin B6, vitamin B12… để giúp xương nhanh liền.Canxi và magiê đều là 2 chất quan trọng giúp phản ứng sinh hóa tạo nên xương mới. Chính vậy, để đáp ứng nhu cầu này, cần chọn lựa ăn các loại thực phẩm có hàm lượng cao các loại vi chất trên. Nhu cầu nhiều canxi thì cần ăn sữa, cá hồi, quả hạnh nhân, vừng, cải bắp. Còn để có nhi

 • Nguyên nhân của thoái hóa khớp
 • Các nguyên nhân gây bệnh gout mà bạn nên biết
 • Viêm khớp ngón tay cái ( Phần 1)
 • Các nguyên nhân gây gai đôi cột sống
 • Viêm khớp nhiễm khuẩn
 • Tàn phế vì thoái hóa khớp