>> Bệnh Thường Gặp >> Xương cơ - khớp

Tìm hiểu nguyên nhân trượt đốt sống
Tin đăng ngày: 7/1/2017 10:36:00 PM
Trượt đốt sống là thuật ngữ mà các bác sĩ sử dụng để mô tả sự sai lệch vị trí của một đốt sống phía trên một đốt khác. Nó có thể do tuổi tác hoặc do chấn thương nhỏ lặp lại nhiều lần và có khá nhiều triệu chứng từ không có gì đến đau và triệu chứng thần kinh.

Các đốt sống có dạng hộp và chồng lên nhau tạo thành cột sống.Mỗi đốt sống nên chồng khít lên đốt phía dưới và phía trên. Khi nhìn từ phía bên, cột sống có dạng cong chữ S, nhưng mỗi đốt sống nên ở vị trí khít phía trên đốt sống phía dưới.
Trong trượt đốt sống, các đốt sống di chuyển khỏi vị trí bình thường. Thông thường, tình trạng này thường tiến triển từ từ.

Nguyên nhân

Trượt đốt sống do thoái hóa là nguyên nhân phổ biến nhất khi một phần cột sống trượt trên những phần khác. Qua thời gian, tuổi tác dẫn đến tổn thương các mô của cơ thể bao gồm xương, khớp và dây chằng, liên kết các đốt sống với nhau. Tổn thương mạn tính có thể dẫn đến mất vững cột sống. Nếu những thay đổi thoái hóa tiến triển đến mức dây chằng và khớp không thể giữ vị trí phù hợp của cột sống, thì trượt đốt sống do thoái hóa xảy ra.
Trượt đốt sống hở eo do sai sót trong xương ở cột sống. Trượt đốt sống là bất thường trong 1 liên kết quan trọng giữa các đốt sống kề nhau. Sự thiếu sót này thường do lặp lại các chấn thương nhỏ khi còn trẻ. Một số môn thể theo được xem là khiến trẻ em dễ tiến triển trượt đốt sống, bao gồm tập gym, lặn, và đá bóng. Khi trượt đốt sống xảy ra ở cả 2 bên của cột sống ở một mức nhất định, cột sống có thể mất vững. Ở những tình huống này trượt đốt sống hở eo có thể xảy ra.
Những nguyên nhân khác của trượt đốt sống bao gồm những bất thường bẩm sinh của cột sống, chấn thương, khối u và phẫu thuật.