>> Phân Loại Thuốc >> Thuốc khác

Thuốc Hapenxin: Công dụng và liều dùng của thuốc
Tin đăng ngày: 10/21/2019 9:53:00 PM

Thông tin về thuốc Hapenxin

Thuốc Hapenxin nằm trong nhóm thuốc chống nhiễm khuẩn, kháng virus, nấm và ký sinh trùng. Thuốc được bào chế dưới dạng viên nang hàm lượng 500mg và dạng thuốc cốm pha hỗn dịch uống hàm lượng 250mg

Thuốc Hapenxin 250mg dạng cốm dùng cho trẻ em

Thành phấn chính của thuốc là hoạt chất kháng sinh cephalexin, thuộc nhóm kháng sinh Cephalosporin thế hệ 1. Nó thường được dùng để tiêu diệt khuẩn bằng cách tác động đến vách của tế bào.

Hoạt chất Cephalexin thường nhạy cảm với một số loại vi khuẩn Gram dương như Diphtheria, Propionibacterium…và một số loại vi khuẩn gram âm như Escherichia coli, Klebsiella, …

Hoạt chất này thường được hấp thu ở đường tiêu hóa. Do vậy nếu dùng thuốc cùng với thức năng có thể làm chậm quá trình hấp thu thuốc nhưng không ảnh hưởng đến tổng lượng thuốc được hấp thu vào cơ thể. Cephalexin không chuyển hóa mà chủ yếu được thải trừ qua đường nước tiểu.

Thuốc Hapenxin có tác dụng gì?

Với thành phần chính ở trên, Hapenxin thường được sử dụng điều trị nhiễm khuẩn trong những trường hợp sau đây:

 • Người bệnh bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu sinh dục
 • Bệnh nhân bị nhiễm khuẩn mô mềm, da và xương khớp
 • Hapenxin có thể được dùng điều trị nhiễm khuẩn ở đường hô hấp như tai mũi họng. Điển hình là nhiễm khuẩn răng,tai giữa, nhiễm khuẩn mũi hầu, viêm amidan hoặc viêm xoang…
 • Dùng để dự phòng tái phát nhiễm khuẩn đường tiết niệu
 • Thuốc Hapenxin còn được dùng để thay thế Penicillin dùng trong trường hợp bệnh nhân mắc bệnh tim mà bị nhiễm khuẩn răng.

Với mỗi trường hợp sẽ được chỉ định liều dùng khác nhau. Người bệnh nên dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ để an toàn và mang lại hiệu quả cao nhất.

Hướng dẫn liều dùng và cách dùng thuốc Hapenxin

Liều dùng thuốc Hapenxin

Tùy vào từng trạng sức khỏe, độ tuổi và mức độ bệnh, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc khác nhau. Trước khi dùng thuốc bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng được in trên bao bì sản phẩm. Thông tin này không thay thế được lời khuyên của các bác sĩ. Dưới đây là thông tin liều dùng thuốc Hapenxin cho bạn đọc tham khảo:

 • Với người lớn và trẻ em trên 12 tuổi

Liều dùng: Mỗi ngày nên uống 4 lần, mỗi lần 1 viên 500mg

Với bệnh nhân bị nhiễm khuẩn nặng có thể được tăng liều ngày uống 4 lần, mỗi lần 2 viên 500mg

 • Với trẻ từ 7 – 12 tuổi: nên cho trẻ uống thuốc Hapenxin 250mg dạng cốm, hoặc viên:  Mỗi ngày 2 lần, mỗi lần dùng 1 – 2 viên
 • Với trẻ em dưới 12 tuổi: nên cho trẻ uống thuốc dạng cốm
 • Với trẻ dưới 1 tuổi: Mỗi ngày nên uống 2 lần, mỗi lần uống ½ – 1 gói
 • Với trẻ từ 2 đến 5 tuổi: Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần uống 1 – 2 gói
 • Với trẻ từ 6 – 12 tuổi: Mỗi ngày uống 2 lần mỗi lần 2 – 4 gói
 • Với bệnh nhân điều trị lậu

Nam giới: Dùng kết hợp 3g tương đương 6 viên Hapenxin với 1g probenecid

Nữ giới: Dùng kết hợp 2g tương đường 4 viên Hapenxin với 1 g probenecid

 • Với bệnh nhân bị suy thận:

Trường hợp có độ thanh thải Creatinin lớn hơn hoặc bằng 50ml/ phút: Mỗi ngày dùng tối đa 4 lần, mỗi lần không vượt quá 1 g tương đương 2 viên Hapenxin

Trường hợp có độ thanh thải Creatinin từ 20 – 49ml/ phút: Mỗi ngày nên dùng tối đa 3 lần, mỗi lần không vượt quá 1g tương đương 2 viên Hapenxin

Trường hợp có độ thanh thải creatinin từ 10 – 19ml/ phút: Mỗi ngày nên dùng tối đa 3 lần, mỗi lần không vượt quá 500mg

Trường hợp có độ thanh thải Creatinin dưới 10ml/ phút: Mỗi ngày nên dùng tối đa 2 lần, mỗi lần không vượt quá 250mg

Liều dùng ở trên có thể được thay đổi tùy vào mức độ bệnh ở mỗi người. Tuy nhiên sự điều chỉnh này cần có sự hướng dẫn của bác sĩ. Người bệnh không được tự ý thay đổi.

Hướng dẫn cách dùng thuốc Hapenxin hiệu quả

Nên dùng Hapenxin theo đường uống trước bữa ăn. Với thuốc Hapenxin dạng cốm, bạn có thể hòa 1 gói thuốc với 1 cốc nước 10ml. Trước khi uống nên khuấy đều cho tan hết và ghi nhớ dùng thuốc trước bữa ăn.

Thuốc hapenxin 500mg dạng viên nén dùng cho người lớn

Hapenxin là thuốc kháng sinh, nên cần dùng theo liệu trình được chỉ định từ bác sĩ. Mỗi liệu trình kèo dài từ 7 – 10 ngày tùy thuộc từng trường hợp.

Trong quá trình dùng thuốc không tự ý thay đổi liều lượng hoặc kéo dài thời gian dùng thuốc mà chưa có chỉ định của bác sĩ.

Thuốc kháng sinh Hapenxin đạt hiệu quả tốt nhất khi được giữ lượng nhất định trong cơ thể. Theo đó bạn nên dùng thuốc cố định vào 1 giờ trong ngày để hiệu quả điều trị bệnh cao nhất.

Chống chỉ định:

Bệnh nhân bị quá mẫn với các thành phần của thuốc

Người bị dị ứng với bất kỳ loại kháng sinh nào thuốc nhóm Cephalosporin

Người có tiền sử bị sốc phản vệ khi dùng kháng sinh Penicillin

Những lưu ý khi dùng thuốc Hapenxin

Hiếm trường hợp dị ứng với Penicillin vẫn có khả năng dung nạp Cephalexin tốt. Do vậy nếu như bạn có tiền sử dị ứng thuốc thì nên báo cho bác sĩ để thận trọng hơn trong việc dùng Hapenxin.

Thời gian dùng thuốc Hapenxin quá dài có thể làm cho vi khuẩn không nhạy cảm phát triển mạnh. Chẳng hạn trường hợp bị tiêu chảy mà dùng thuốc kéo dài thì có thể gặp chứng viêm đại tràng giả mạc. Bạn hãy ngưng dùng thuốc đồng thời báo cho bác sĩ để được sử dụng loại thuốc thay thế khác.

Thuốc Hapenxin có thể gây ảnh hưởng đến một số kết quả xét nghiệm như thử nghiệm Coombs, xét nghiệm Glucose niệu. Bạn hãy báo với các chuyên viên xét nghiệm về việc điều trị bệnh bằng thuốc Hapenxin nhé.

Phụ nữ có thai hay đang cho con bú cần phải thận trọng khi dùng thuốc: Hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu nào về hiệu quả cũng như nguy cơ khi dùng thuốc có thể ảnh hưởng. Do vậy hãy báo cho bác sĩ nếu như bạn nằm trong trường hợp này.

Thuốc Hapenxin sau khi dùng có thể gây chóng mặt, đau đầu. Người bệnh cần phải thận trọng khi đang lái xe hoặc làm việc trên cao, hay vận hành máy móc để tránh được nguy hiểm.

Thuốc Hapenxin có thể gây tác dụng phụ gì?

Bất kỳ một loại thuốc Tây nào cũng có thể gây tác dụng phụ. Đặc biệt là kháng sinh, nếu như bạn dùng thuốc không theo chỉ định của bác sĩ thì nguy cơ gặp tác dụng phụ của thuốc cao hơn. Bạn nên chú ý đến những tác dụng phụ dưới đây:

 • Những tác dụng phụ thường gặp: tiêu chảy, buồn nôn hoặc nôn
 • Những tác dụng phụ ít gặp như: phát ban, nổi mề đay, tăng transaminase, ngứa da hoặc tăng bạch cầu ưa eosin …
 • Những tác dụng phụ hiếm gặp: Phản ứng phản vệ, chóng mặt, đau đầu, viêm âm đạo, viêm gan, nhức đầu, mệt mỏi, giảm tiểu cầu, hồng ban đa dạng, hay gặp hội chứng Lyell….

Đây không phải là tất cả tác dụng phụ của thuốc. Tùy vào cơ địa mỗi người, bạn có thể gặp những biểu hiện khác nhau. Hãy báo cho bác sĩ về bất kỳ dấu hiệu bất thường nào của cơ thể sau khi dùng thuốc.

Để giảm nguy cơ gặp tác dụng phụ khi dùng thuốc, bạn nên thực hiện theo đúng cách uống và liều dùng mà bác sĩ chỉ định. Tuyệt đối không kéo dài thời gian dùng. Đặc biệt là bạn phải chú ý những điều sau đây:

Tương tác của thuốc Hapenxin

Thuốc Hapenxin có thể tương tác với một số loại thuốc khác làm giảm tác dụng của thuốc hay tăng tác dụng phụ. Do vậy bạn nên báo với bác sĩ nếu như bạn có ý định kết hợp dùng thuốc khác, bao gồm thuốc kê đơn, thực phẩm chức năng, thảo dược, thuốc bổ, …Đặc biệt là những loại thuốc dưới đây:

 • Estrogen: Thuốc Hapenxin có thể làm giảm tác dụng của những thuốc có chứa Estrogen
 • Nhóm Aminoglycoside: Thuốc Hapenxin khi dùng ở liều cao có thể gây ảnh hưởng đến chức năng của thận
 • Thuốc chống đông máu: Nếu dùng Hapenxin với các loại thuốc chống đông máu có thể làm tăng thời gian Prothrombin.
 • Dùng kết hợp với các loại Vacxin thương hàn: Hapenxin có thể làm giảm tác dụng của loại vacxin này. Do vậy trước khi tiêm vacxin thì bạn cần ngưng sử dụng thuốc và báo với bác sĩ là bạn đang dùng Hapenxin
 • Metformin: Thuốc Hapenxin có thể làm tăng nguy cơ tác dụng phụ ở loại thuốc này. Do vậy người bệnh cần phải điều chỉnh liều Metformin và đồng thời kiểm soát chặt chẽ các rủi ro.

Ngoài ra, Hapenxin có thể tương tác với một số loại thực phẩm, đồ uống làm giảm tác dụng của thuốc. Hãy tham khảo bác sĩ về những loại đồ ăn nên dùng và không nên dùng trong quá trình điều trị bằng Hapenxin. Thận trọng khi dùng Hapenxin có bệnh nhân bị mắc bệnh thận.