>> Phân Loại Thuốc >> Thuốc chống dị ứng

Thuốc chống dị ứng gây một chút buồn ngủ là sự thật?
Tin đăng ngày: 5/6/2019 11:27:00 AM

Mặc dù có khả năng giảm nhanh các triệu chứng của bệnh dị ứng nhưng các loại thuốc chống dị ứng thế hệ 1 cũng gây nên những tác động đến hệ thần kinh khiến người sử dụng sẽ có cảm giác buồn ngủ.

Sử dụng các loại thuốc kháng histamin là cách thường được dùng nhất để đối phó với tình trạng dị ứng. Tuy nhiên, người dùng cần phải hiểu rõ về chúng để sử dụng sao cho an toàn, hiệu quả,... nhất là khi chúng ta dễ dàng mua được các loại thuốc này trên thị trường:

Giúp giảm nhanh các triệu chứng của dị ứng

Các loại thuốc kháng histamin này được sản xuất từ những năm 40 – 70 của thế kỉ trước, và được sử dụng cho các trường hợp bị: viêm mũi dị ứng, các biểu hiện dị ứng trên da, còn được gọi là thuốc kháng histamin thế hệ 1.

Một số loại thuốc kháng histamin thế hệ 1 hay được sử dụng là:

- Promethazin hydroclorid (phenergan, dimedrol).

- Clorpheniramin maleat (dạng bào chế riêng hoặc kết hợp trong một số thuốc điều trị cảm cúm như rhumenol, decolgen); brompheniramin maleat; diphenhydramin hydroclorid (benadryl, nautamine); hydroxyzin hydroclorid (atarax).

Tuy có khả năng giảm nhanh các triệu chứng của tình trạng dị ứng, tuy nhiên, loại thuốc này có tác dụng ngắn nên người bệnh phải dùng nhiều lần trong ngày. Thuốc còn có thể mang tới cảm mệt mỏi, chóng mặt, khô miệng, rối loạn tiêu hóa. Đặc biệt là cảm giác buồn ngủ sẽ xảy đến do thuốc tác dụng an thần. Việc lạm dụng thuốc kháng histamin thế hệ 1 có thể gây nên những tác động xấu tới thể chất và trí tuệ của trẻ nếu lạm dụng trong thời gian dài.

Lưu ý khi sử dụng histamin để có hiệu quả mà an toàn

Các loại thuốc kháng histamin chỉ giúp điều trị triệu chứng dị ứng chứ không điều trị được nguyên nhân nên không giúp bệnh nhân khỏi bệnh được hoàn toàn. Do vậy, điều quan trọng là phải tìm ra và loại trừ các tác nhân gây dị ứng mới có thể trị được căn nguyên bệnh. Và việc sử dụng cần phải tuân thủ theo hướng dẫn và chỉ định của thầy thuốc để tránh những tác dụng phụ không mong muốn của thuốc.

Với những trường hợp bị dị ứng nặng như sốc phản hệ do histamin giải phóng ồ ạt, các thuốc histamin thế hệ 1 không thể giải quyết được hoàn toàn nên cần đưa tới các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Tuy có thể giảm nhanh các triệu chứng dị ứng như thuốc cũng gây ức chế thần kinh trung ương, tạo cảm giác thèm ngủ do vậy không nên sử dụng khi đang lái tàu xe, làm việc trên cao, công việc cần sự tỉnh táo. Tuyệt đối không uống rượu khi dùng thuốc. Có thể sử dụng các loại thuốc kháng histamin tế hệ 2 để thay thế bởi chúng không gây nên hiện tượng buồn ngủ.

Chỉ nên sử dụng thuốc kháng histamin H1 chỉ nên dùng trong thời gian ngắn, khi các triệu chứng dị ứng đã giảm thì nên ngừng thuốc, không nên dùng kéo dài, tránh tình trạng lệ thuộc thuốc. Đặc biệt không được dùng kéo dài cho trẻ vì có thể gây mệt mỏi, ảnh hưởng đến phát triển trí tuệ.

Trong thời kỳ mang thai, nhiều phụ nữ có tình trạng viêm mũi dị ứng, hen phế quản, mày đay hay chàm nặng lên, do vậy cần phải sử dụng thuốc chống dị ứng. Nhưng việc dùng như thế nào thì phải tuyệt đối tuân thủ chỉ định của thầy thuốc, chỉ nên sử dụng những thuốc có đầy đủ bằng chứng về độ an toàn.