>> Bệnh Thường Gặp >> Tai - mũi - họng

Thủng màng nhĩ – Nguyên nhân, cách điều trị
Tin đăng ngày: 7/8/2017 2:24:00 PM
Màng nhĩ giúp bảo vệ tai giữa và có chức năng dẫn truyền âm thanh. Khi thủng màng nhĩ (rách màng nhĩ), bệnh nhân sẽ cảm thấy đau nhói, ù tai, chảy máu tái, chóng mặt và điếc nhẹ hoặc điếc nặng tùy theo mức độ thương tổn. Vậy nguyên nhân thủng màng nhĩ là do đâu? Và có thể điều trị được không?

Nguyên nhân gây thủng màng nhĩ
Theo ThS. Thanh Tùng, màng nhĩ có thể bị thủng hay rách bởi chấn thương trực tiếp như bị một vật nhọn đâm vào do bất cẩn khi ráy tai hay do sự cố gây ra.
Hoặc bởi chấn thương gián tiếp do màng nhĩ bị một áp lực quá mạnh tác động vào. Có thể là do bị ai đó tát mạnh vào tai hay do bị chấn thương bom đạn gây ra hoặc do áp suất khi lặn quá sâu.
Ngoài ra, thủng màng nhĩ còn có thể do viêm tai giữa thanh dịch. Triệu chứng này thường không rõ ràng và có diễn biến khá phức tạp. Khi bị viêm tai giữa thanh dịch, người bệnh không có bất kỳ triệu chứng gì rõ ràng. Không bị sốt hay đau tai. Thỉnh thoảng sẽ có cảm giác ù tai nhưng rất ít. Không có dịch chảy ở tai. Triệu chứng duy nhất là bị nghễnh ngãng.
Nhưng nếu thủng màng nhĩ do viêm tai giữa cấp thì sẽ có triệu chứng nóng, sốt, đau nhức và ù tai, nghe kém. Khi ống tai có mủ thoát ra ngoài thì các triệu chứng trên sẽ giảm đi.

Cách phòng ngừa thủng màng nhĩ
Để phòng ngừa, khi ngoáy tai bạn tuyệt đối phải cẩn thận. Không tự ý ngoáy hoặc lấy ráy tai bằng những dụng cụ kim loại.
Tích cực điều trị dứt điểm các bệnh về mũi họng. Vì tai mũi họng thông nhau, có thể dẫn đến viêm tai giữa do viêm mũi, họng gây ra, làm thủng màng nhĩ, ảnh hướng đến khả năng nghe và có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.
Ung thư tai là một trong những căn bệnh ung thư thuộc nhóm bệnh ung thư đầu, mặt, cổ hiếm gặp. Tỷ lệ mắc bệnh hiện nay tuy chỉ là 0,01% song bệnh thường xuất hiện từ những biến chứng của căn bệnh viêm tai thông thường. Đặc biệt những…

Cách điều trị thủng màng nhĩ
Thủng màng nhĩ nếu để lâu không điều trì, về lâu về dài chuỗi xương truyền âm thanh trong tai giữa bị hư hại, thường là sẽ bị mất liên tục hoặc có thể bị cứng khớp chuỗi truyền âm thanh.
Khi bị thủng màng nhĩ, cách điều trị tốt nhất là phẫu thuật để làm kín lỗ thủng của màng nhĩ. Khi lỗ thủng được làm kín, vi trùng sẽ không thể xâm nhập được vào tai giữa, tai sẽ được khô hoàn toàn và không có biến chứng. Dần dần người bệnh sẽ nghe rõ hơn do diện tích tiếp xúc âm thanh của màng nhĩ tăng lên khi màng nhĩ được làm kín.
Phần lớn, thủng màng nhĩ có thể tự lành mà không cần điều trị trong vòng một vài tuần. Nếu các vết rách, vết thủng màng nhĩ này không tự lành, các bác sĩ có thể tiến hàng thủ thuật vá màng nhĩ hoặc phẫu thuật.
Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo. Hy vọng những thông tin cung cấp trên sẽ giúp ích được cho bạn