>> Bệnh Thường Gặp >> Tiêu hóa

Thói quen xấu khiến con người dễ mắc bệnh đau dạ dày
Tin đăng ngày: 9/7/2019 4:43:00 PM

Việc bạn mắc phải một căn bệnh nào đó phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố thói quen sinh hoạt của bản thân. Chính vì thế mà hiện nay các chuyên gia về sinh dưỡng, về chăm sóc sức khỏe con người luôn cần phải biết cách chú trọng đến những thói quen sinh hoạt của người dân để đưa ra các nguyên nhân, các thói quen xấu cần tránh để đảm bảo một xã hội phát triển bền vững.

Bệnh đau dạ dày là một trong số những căn bệnh của chúng ta thường hay mắc phải nên cần phải có được những thay đổi trong thói quen sinh hoạt để đảm bảo về mặt sức khỏe của chính bản thân mình và gia đình, người thân. Sau đây là những thói quen xấu khiến con người dễ mắc bệnh đau dạ dày cần phải phòng tránh từ xa.

Những thói quen làm con người dễ mắc bệnh đau dạ dày

Dạ dày là bộ phận nội tạng của con người có nhiệm vụ giúp chúng ta chứa đựng, phân hủy thức ăn để có thể lọc được các dưỡng chất nuôi cơ thể thông qua các đường máu.

Dạ dày

Đây được xem là một bộ phận của hệ thống tiêu hóa bên trong cơ thể nên một khi mắc phải căn bệnh đau dạ dày sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe mà có khi còn nghiêm trọng đến vấn đề ung thư, viêm loét dạ dày. Chính vì thế mà các thói quen ăn uống cần phải được xem xét đầu tiên.

Đầu tiên là thói quen ăn không đúng giờ

Việc bạn ăn uống không đúng giờ thường xuyên và liên tục sẽ dẫn đến tình trạng dạ dày làm việc không có thời gian cố định cụ thể. Dạ dày là bộ phận làm việc theo thời gian biểu, bộ phận này sẽ tiết một số chất dịch đặc biệt để trung hòa thức ăn theo thời gian cụ thể. Đến đúng thời gian như vậy mà chưa có thức ăn thì các chất dịch này sẽ tự bào mòn viêm mạc của dạ dày. Vì vậy thói quen ăn uống không đúng giờ là nguyên nhân đầu tiên dẫn đến tình trạng đau dạ dày.

Nguyên nhân thứ 2 là việc bạn ăn quá nhiều vào buổi tối

Thời gian buổi tối là thời gian để chúng ta nghỉ ngơi, để các chức năng trong cơ thể được thư giãn. Vào thời gian này bạn lại ăn quá nhiều thức ăn sẽ khiến cho dạ dày làm việc quá tải và sẽ dẫn đến việc chướng bụng,  hệ tiêu hóa làm việc quá tải và gây nên tình trạng béo phì.

Ăn uống không đảm bảo về mặt vệ sinh

Vệ sinh ăn uống là yếu tố quan trọng, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, sức đề kháng của con người mà còn có thể làm cho các cơ quan nội tạng bị tổn thương nghiêm trọng. Các vi khuẩn theo đường tiêu hóa tiến vào các cơ quan nội tạng trong đó có dạ dày sẽ làm cho dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng.

Thức ăn bị lạnh

Những thức ăn bị lạnh sẽ làm cho dạ dày của chúng ta bị lạnh, cứng và khó co bóp và dẫn đến tình trạng bị đau, nôn, cũng như là tiêu chảy. Chính vì thế mà chúng ta không nên sử dụng các thức ăn bị lạnh mà nên hâm nóng trước để có thể bảo vệ dạ dày của mình nói riêng và sức khỏe của bản thân nói chung, khi bị bệnh cần nhanh chóng đến thăm khám ở bệnh viện để có hướng điều trị tốt nhất.

Do áp lực cuộc sống

Do việc chúng ta làm việc căng thẳng, mệt mỏi tinh thần cũng khiến cho dạ dày chịu ảnh hưởng. Việc cơ thể mệt mỏi sẽ ảnh hưởng đến điều tiết bên trong cơ thể, những chất dịch trong dạ dày cũng có sự điều chỉnh và hệ tiêu hóa cũng có những thay đổi. Điều này sẽ ảnh hưởng đến cơ chế làm việc của dạ dày và đau dạ dày là điều dễ hiểu.

Ngoài ra còn có các nguyên nhân khác nhau như sử dụng thuốc quá nhiều, hút thuốc lá, uống rượu, ăn quá nhanh,…. Cũng là các thói quen xấu dẫn đến tình trạng cơ thể dễ mắc bệnh đau dạ dày.