>> Thực phẩm - Dinh dưỡng >> Thực phẩm

Sử dụng nước sai lầm nhiều gia đình cần tránh
Tin đăng ngày: 9/9/2019 11:43:00 PM

Việc sử dụng nước đúng cách như thế nào không phải ai cũng biết. Theo các bác sĩ chính những việc làm hàng ngày lại gây ra những hậu quả khó lường đối với cơ thể. Cùng tìm hiểu những sai lầm mà bạn dễ mắc phải khi sử dụng nước

Sử dụng nước sai lầm nhiều gia đình cần tránh

Nước đun sôi là an toàn

Mọi người thường nghĩ rằng, nước đun sôi sẽ giết chết những loại vi trùng, vi sinh vật gây hại cho cơ thể. Thế nhưng với những tạp chất, kim loại nặng sau 48 giờ có thể tái nhiễm khuẩn. Khi đun, nước có thể bị mất đi các chất oxy hòa tan, những chất này khiến cho các chất xúc tác có lợi cho quá trình tiêu hóa thức ăn bị mất đi. Do đó, nước đun sôi để nguội chỉ nên dùng trong vòng 2 ngày, quá thời gian này, những hợp chất nhiễm khuẩn có thể phát triển trở lại, bạn không nên sử dụng nước này nữa.

Nước mưa là tinh khiết

Ở nông thôn, nhiều gia đình cho rằng nước mưa sạch, ngon, mát, họ thường tích trữ nước mưa để uống. Đây là quan niệm hoàn toàn sai bởi nước mưa không hề sạch như bạn tưởng, không khí bị ô nhiễm, nước mưa rơi xuống có thể nhiễm một số loại vi trùng gây bệnh và các chất độc hại như axit, chì…

Nước máy tốt hơn nước ở giếng, sông

Nước do những nhà máy khai thác thường từ các mạch nước ngầm, cần phải qua nhiều quá trình xử lý, đặc biệt là khử trùng. Nếu như sử dụng những loại nước có hàm lượng clo vượt mức sẽ khiến nguy cơ ung thư tăng cao, nếu sử dụng để tắm gội sẽ khiến da khô, tóc xơ… Ví dụ như nước ở các bể bơi có hàm lượng clo cao nhằm khử trùng, khi bạn đi bơi xong, tóc bạn trở nên khô, xơ và rít.

Cách sử dụng nước để giữ gìn sức khỏe

Nước trong là nước sạch

Theo tiến sĩ Y khoa Hải Hạnh thì trên thực tế, không phải nước trong nào cũng là nước sạch, bạn có thể lấy nước ở sông, nước đục rồi sử dụng cách lắng phèn chua sẽ thấy nước cực kỳ trong, thế nhưng nước này lại không thể sử dụng được, chính vì vậy không phải nước nào trongh cũng là nước sạch.

Lọc nước bằng than, cát

Cách này thường được sử dụng trong dân gian, tuy nhiên tình trạng nhiễm bẩn đục và lọc được chỉ dành cho các loại nước ô nhiễm hữu cơ. Phương pháp này cũng chỉ ứng dụng ở các hộ gia đình nông thôn.

Trên đây là những sai lầm cơ bản khi bạn sử dụng nước hàng ngày, cần phải biết những phương pháp trên là không đúng, để sử dụng nước một cách chuẩn nhất.