>> Bệnh Thường Gặp >> Tai - mũi - họng

Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh viêm họng hạt
Tin đăng ngày: 4/9/2019 9:17:00 PM

Viêm họng hạt tuy không gây ảnh hưởng tới tính mạng người bệnh nhưng làm suy giảm chất lượng cuộc sống của họ. Bệnh nhân bị viêm họng hạt gặp khó khăn trong giao tiếp do ngứa, vướng họng khi đang nói chuyện, vừa nói vừa phải dừng lại để khạc đờm

Viêm họng hạt có nhiều nguyên nhân gây ra, muốn điều trị triệt để phải tìm đúng nguyên nhân gây viêm họng hat là gì

- Do hậu quả của viêm mũi xoang mạn tính, đặc biệt là viêm xoang sau. Dịch xuất tiết chảy từ các xoang xuống thành sau họng làm cho niêm mạc thành sau họng bị lớp chất nhầy bao phủ, khó hoạt động để thực hiện các chức năng sinh lý là làm sạch, vì vậy vi khuẩn dễ phát triển làm họng bị viêm thường xuyên.

- viêm amidan mạn tính cũng đi đôi với viêm họng hạt vì viêm amiadan thực chất cũng là một dạng viêm họng khu trú ở amidan khẩu cái - cũng là tổ chức lympho ở thành sau họng.

- Hội chứng trào ngược da dày cũng là một trong những nguyên nhân được cho là gây viêm họng hạt. Sự xuất hiện thường xuyên của dịch dạ dày làm pH của vùng họng giảm, niêm mạc họng trước đây hoạt động trong môi trường kiềm nhẹ nay lại phải hoạt động trong môi trường acid - là môi trường thích hợp cho các loại vi khuẩn gây bệnh hoạt động hình thành nguyên nhân gây viêm họng hạt.

Tỷ lệ viêm họng hạt ở những người suy gan rối loạn dạ dày ruột, rối loạn nội tiết cao gấp 3 - 4 lần những người khác.

Ngoài ra, tình trạng ô nhiễm: Vấn đề ô nhiễm không khí (nơi ở, nơi sống, nơi làm việc,…) đều có thể là nguyên nhân gây viêm họng. cần cẩn trọng trước những tác nhân như khói bụi khói thuộc lông thú nấm mốc, phấn hoa...