>> Bệnh Thường Gặp >> Tiêu hóa

Hiện tượng ợ nóng: Nguyên nhân và cách phòng ngừa
Tin đăng ngày: 7/8/2017 1:33:00 PM
Tình trạng ợ nóng hay còn gọi là chứng trào ngược thực quản dạ dày có xu hướng xảy ra sau khi chúng ta ăn hoặc vào thời điểm là buổi tối. Đây là bệnh liên quan đến hệ tiêu hoá và có ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt hàng ngày, gây khó chịu cho người bệnh. Vậy hiện tượng ợ nóng được hiểu là gì? Nguyên nhân, cách điều trị và phòng ngừa bệnh ợ nóng? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!
Ợ nóng là gì?
Ợ nóng là hiện tượng chúng ta cảm giác nóng ở vùng ngực hay sau xương ức. Tình trạng ợ nóng sẽ làm cơ thể đau nặng hơn khi chúng ta nằm hoặc cúi xuống.
Ợ nóng gây ảnh hưởng trực tiếp đến mọi sinh hoạt của chúng ta trong đời sống. Ngoài ra, cũng có một vài trường hợp tình trạng ợ nóng có liên quan đến tình trạng sức khỏe khác

Làm thế nào phòng ngừa ợ nóng?
– Chủ động kiểm tra và quản lý cân nặng của bản thân, không nên để cơ thể bị tăng cân nhằm giảm áp lực lên dạ dày trong việc sản sinh nhiều ra nhiều acid.
– Chọn quần áo thoáng mát, vừa kích cỡ, không nên quá chật sẽ gây áp lực lên vùng bụng.
– Tránh nằm ngay sau khi vừa ăn xong tối thiểu là 3 tiếng.
– Chia khẩu phần ăn ra nhỏ, hạn chế ăn ngay trước khi chúng ta muốn đi ngủ.
– Trong  thực đơn ăn uống hàng ngày, chúng ta cần tránh các loại thực phẩm có vị cay, nóng hay thức ăn chiên xào nhiều dầu mỡ. Hạn chế dùng cả những loại đồ uống có ga. Đây chính là nhóm thực phẩm góp phần gây ra hiện tượng ợ nóng, nguyên nhân là do thực phẩm này dễ khiến chúng ta bị đầy hơi và khó tiêu.
Bệnh viêm thanh quản xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau, làm cho người bệnh phải đối mặt với những cơn đau rát họng, khó chịu. Vậy nguyên nhân và cách điều trị của bệnh viêm thanh quản là gì? Ung thư thanh quản có chữa được không?…
– Ưu tiên sử dụng nhiều trái cây, rau, củ, quả tươi mát. Các thực phẩm từ sữa như sữa chua, bánh ngọt tráng miệng có vai trò rất tốt trong việc ngăn chặm ợ nóng.
– Luôn sử dụng gối kê đầu khi ngủ.
– Không hút thuốc giúp thực quản hoạt động hiệu quả.
Điều trị chứng ợ nóng cần lưu ý gì?
– Các loại thuốc trị hiện tượng ợ nóng vô cùng đa dạng. Chúng ta có thể được bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc kháng acid hoặc thuốc trung hòa lượng acid từ dạ dày tiết ra.
– Các mẫu thuốc kháng acid này giúp giảm nhanh triệu chứng ợ nóng trong thời gian ngắn hạn. Mặt khác, nếu chúng ta sử dụng quả nhiều thuốc kháng acid sẽ rất dễ gây cho cơ thể hiện tượng tiêu chảy hoặc táo bón. Thuốc kháng acid chứa thành phần magnesium hydroxide và aluminum hydroxide được tin dùng khi trị chứng ợ nóng. Ngoài ra còn có các biệt dược khác như Maalox hay Mylanta và Riopan.
– Đồng thời, một số biệt dược như Pepcid, Tagamet, Zantac có hiệu quả ức chế thụ thể H2 giúp giảm lượng acid từ dạ dày tiết ra.
– Những mẫu thuốc khác như:
+ Omeprazole với biệt dược là Prilosec
+ Lansoprazole với biệt dượ là Prevacid),
+ Các loại thuốc có khả năng ức chế bơm proton.
+ Metoclopramide với biệt dược là Primperan, Reglan.

Lưu ý: Bện nhân khi có các dấu hiệu ợ nóng kéo dài, chúng ta cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được chỉ định dùng đúng thuốc phù hợp nhất. Không được tự ý dùng thuốc khi chưa có sự cho phép của bác sĩ nhằm đảm bảo sự an toàn cho bản thân và nâng cao hiệu quả điều trị ợ nóng. Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã hiểu hơn về hiện tượng ợ nóng và có biện pháp ngăn ngừa ợ nóng hiệu quả nhất.