>> Bệnh Thường Gặp >> Hô hấp

Bệnh viêm xoang có lây không? Có nguy hiểm không? Đâu là cách điều trị hiệu quả?
Tin đăng ngày: 10/17/2019 6:04:00 PM

Bệnh viêm xoang có lây không? 

Viêm xoang là bệnh lý điển hình liên quan đến đường hô hấp với các triệu chứng phổ biến như: chảy dịch mũi, nghẹt mũi, đau nhức mũi,... Tùy theo thời gian và triệu chứng, bệnh được chia làm 2 dạng: viêm xoang cấp và viêm xoang mãn tính.

Thầy thuốc Đỗ Minh Tuấn cho biết, nguyên nhân gây viêm xoang bao gồm nhiều yếu tố: cơ địa dị ứng, tác nhân đến từ môi trường, thời tiết thay đổi, biến chứng của các bệnh lý về đường hô hấp,... nhưng nguyên nhân chính là do vi khuẩn. 

Vì vậy, viêm xoang là bệnh lý có thể lây nhiễm, tuy nhiên mức độ lây sẽ phụ thuộc vào căn nguyên hoặc cơ địa của mỗi người. Đối tượng bà bầu, trẻ nhỏ...có nguy cơ lây bệnh cao.

Viêm xoang có nguy hiểm không?

Theo thầy thuốc Đỗ Minh Tuấn nếu viêm xoang không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như:

- Biến chứng vùng mắt: viêm nề ổ mắt, viêm mí, lồi nhãn cầu, viêm túi lệ, áp xe mí mắt, suy giảm thị lực,...

- Biến chứng ở tai: viêm tai giữa, thủng màng nhĩ, điếc,...

- Biến chứng đường hô hấp: viêm họng, viêm phế quản, viêm thanh quản,...

- Biến chứng ở não: viêm tắc tĩnh mạch xoang hang, viêm màng não, áp xe não, 

- bBiến chứng về xương: viêm cốt thùy xương trán, hình thành ổ áp xe,... 

Bệnh viêm xoang có lây không? Có nguy hiểm không? Đâu là cách điều trị hiệu quả? - 2

Người bệnh cần lựa chọn phương pháp điều trị viêm xoang đúng cách, phù hợp với thể trạng để tránh biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Các cách chữa viêm xoang thường gặp

Có nhiều cách chữa viêm xoang như: đông y, tây y, mẹo dân gian. Chọn phương pháp nào để điều trị phụ thuộc vào cơ địa và tình hình sức khỏe của từng bệnh nhân.

Tây y trị viêm xoang

Trong tây y có hai phương pháp chữa viêm xoang là nội khoa và ngoại khoa, cụ thể:

+ Nội khoa: Sử dụng các loại thuốc như thuốc chống nghẹt mũi, thuốc chống dị ứng, thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh, thuốc xịt mũi steroid, corticoid...

+ Ngoại khoa: Biện pháp phẫu thuật chỉ được thực hiện khi điều trị viêm xoang bằng nội khoa không hiệu quả hoặc người bệnh bị lệch vách ngăn mũi, polyp quá to.

Để tránh gặp phải tác dụng phụ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, người bệnh cần nghe theo chỉ định của bác sĩ.

Cách chữa trị viêm xoang tại nhà

Nếu viêm xoang ở mức độ nhẹ và người bệnh không muốn điều trị bằng kháng sinh thì các mẹo điều trị tại nhà là một lựa chọn phù hợp. Bởi vì thành phần chữa bệnh đều là thực phẩm quen thuộc và gần gũi với đời sống, dễ tìm và an toàn với sức khỏe. 

Dân gian truyền tai một số biện pháp hỗ trợ điều trị tại nhà như: chữa viêm xoang bằng tỏi, lá lốt, hạt gấc, nước muối, lá chanh, gừng tươi và hành khô.